Cấu tạo, nguyên lý hoạt động cân ô tô , cân xe tải điện tử

Ngày nay cân điện tử đang ngày một được sử dụng rộng rãi trong các ngành kỹ thuật , công nghiệp thay cho các loại cân cơ học . Ô tô , xe tải là những máy móc có trọng tải lớn vì vậy việc cân tải trọng của xe không thể sử dụng cân cơ học thay vào đó là cân ô tô điện tửCân ô tô điện tử là một thiết bị quan trọng trong các ngành công nghiệp. Nó vừa chính xác, tiện lợi, tiết kiệm và là thiết bị không thể thiếu ở Việt Nam hiện nay.

can-oto-can-xe-tai

Cân oto - cân xe tải điện tử

I. Cân ô tô điện tử, cân xe tải điện tử là gì?

Cân ô tô , cân xe tải là thiết bị để đo trọng lượng của xe khi chở hàng hóa , nó sẽ cân toàn bộ trọng tải của xe bao gồm cả hàng hóa và sau đó trừ đi trọng lượng của xe để tính ra trọng lượng hàng hóa . Cân ô tô , cân xe tải bao gồm 3 bộ phận :

- Kết cấu xây dựng móng cân: được làm từ sắt thép, xi măng, gạch…

- Mặt bàn cân ô tô cân xe tải : được làm từ thép, hoặc bê tông cốt thép để chịu lực

- Thiết bị điện cho trạm cân ô tô: Cảm biến lực, hộp cộng tín hiệu,đầu hiển thị, bảng led, và thiết bị phụ trợ khác.

II. Các loại cân ô tô , cân xe tải điện tử

Cân ô tô được chia làm 3 kiểu, cân ô tô kiểu nổi (Pitless Type), cân ô tô kiểu chìm (Pit Type) , cân ô tô kiểu nửa nổi nửa chìm (Semi Pit Type). Khi chọn lắp đặt một trạm cân ô tô, các đơn vị công ty thường chọn cân ô tô điện tử lắp kiểu nổi vì nó dễ dàng thuận tiện trong việc vệ sinh, lắp đặt, thay thế, bảo trì thiết bị trạm cân. Các cảm biến lực (Loadcell) và bàn cân nằm hoàn toàn trên mặt đất nên không bị ngập nước (thoát nước tốt nhất). Giảm thiểu tối đa sự tác động của môi trường như: độ ẩm, các loại côn trùng phá hoại trạm cân….Thích hợp cho những nơi có diện tích rộng (do có 2 đầu dốc lên xuống)….sẽ giúp cho thiết bị trạm cân ô tô có được tuổi thọ cao nhất và cũng tránh được sự tác động của môi trường nhất. Ngược lại cân ô tô loại chìm và cân ô tô nửa nổi nửa chìm lại được các khách hàng có nhà xưởng chật, hẹp lựa chọn.

III. Nguyên lý hoạt động cân oto cân xe tải điện tử

Sự hoạt động của can o to dựa trên nguyên lý tác dụng lực vào cảm biến lực loadcell, từ đây loadcell sẽ nhận tín hiệu rồi xử lý và sẽ chuyển lực vào bộ cộng tín hiệu. Tại đây, bộ cộng tín hiệu sẽ tổng hợp các tín hiệu lực từ các loadcell chuyển về để cộng và chia trung bình để tìm ra tải tổng của vật cần cân. Tiếp đến bộ cộng tín hiệu sẽ chuyển về đầu cân ( bộ điều khiển ), tại đây đầu cân ô tô điện tử sẽ nhận tín hiệu và xử lý để đọc thông số để chuyển lên máy tính thông qua phần mềm cân, phần mềm cân tích hợp cả tính năng in phiếu cân....